ReadyPlanet.com


ผิวหนังของคนเรามีเยื่อสามชั้น: ผิวหนังชั้นนอก, หนังแท้แล้วก็ใต้ผิวหนัง


 เยื่อสามชั้น

ผิวหนังของคนเรามีเยื่อสามชั้น: ผิวหนังชั้นนอก, หนังแท้แล้วก็ใต้ผิวหนัง ดังที่คลีฟแลนด์สถานพยาบาล

ผิวหนังชั้นนอก    918kiss

ผิวหนังชั้นนอกเป็นข้างบนสุดของผิวหนังที่เห็นได้ แล้วก็มีการยืดอายุโดยตลอดเหตุเพราะเซลล์ผิวที่ตายแล้วถูกผลัดออกไปแต่ละวัน หน้าที่หลักของผิวหนังชั้นนอก ยกตัวอย่างเช่น :

การผลิตเซลล์ผิวใหม่ เซลล์ผิวใหม่ก่อตัวขึ้นที่ข้างล่างของผิวหนังชั้นนอก เมื่อเซลล์ใหม่ก่อตัวขึ้น จะใช้เวลาราวๆหนึ่งเดือนกว่าจะไปถึงข้างบนสุดของผิวหนังชั้นนอก เซลล์ใหม่จะเข้ามาแทนที่เซลล์เก่าที่เจอบนผิวที่ตายและก็หลุดลอกออกอย่างสม่ำเสมอ  สล็อตออนไลน์

ให้ผิวสีของมัน ผิวหนังชั้นนอกมีเมลาโนไซต์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่ผลิตเมลานิน ซึ่งเป็นเม็ดสีที่ทำให้ผิวหนังมีสี เมลานินยังเป็นต้นเหตุของผิวไหม้เกรียมเพราะว่าถูกแดดและก็กระ

คุ้มครองป้องกันผิว. เคราตินเป็นโปรตีนที่สร้างโดยเซลล์ที่เจอในหนังกำพร้า ทำให้ผิวมีความเหนียวรวมทั้งแข็งแรง แล้วก็คุ้มครองผิวจากการแห้ง

หนังแท้

ผิวหนังชั้นหนังแท้เป็นชั้นกึ่งกลางของผิวหนัง ซึ่งอยู่ใต้หนังกำพร้า เป็นชั้นผิวหนังที่ดกที่สุด มีเส้นประสาทแล้วก็เส้นโลหิต นอกจากนั้นยังเป็นที่ตั้งของต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน รวมทั้งรูขุมขนอีกด้วย ผิวหนังชั้นหนังแท้ให้ความยืดหยุ่นรวมทั้งความแข็งแรงแก่ผิว จากที่ Johns Hopkins Medicine Health Library มีโปรตีนจำนวนมากที่เรียกว่าคอลลาเจนซึ่งทำให้ผิวยืดหยุ่นรวมทั้งแข็งแรง

ดังที่หอสมุดแห่งชาติแพทยศาสตร์ หน้าที่ของผิวหนังรวมทั้ง:

รู้สึกเจ็บแล้วก็สัมผัสได้ ปลายประสาทในชั้นหนังแท้มีตัวรับที่ส่งผ่านความรู้สึก ได้แก่ ความเจ็บ แรงกดดัน การสัมผัส อาการคัน แล้วก็อุณหภูมิไปยังสมอง

ผลิตเหงื่อแล้วก็น้ำมัน ต่อมเหงื่อช่วยทำให้ร่างกายเย็นลง และก็ต่อมไขมันทำให้น้ำมันที่ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวย

ปลูกผม. รูขุมขนที่เจอในผิวหนังชั้นหนังแท้จะปลูกผมบนหัว บริเวณใบหน้า แล้วก็ลำตัวของคุณ เส้นผมนั้นยังช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายแล้วก็ป้องกันร่างกายจากอาการบาดเจ็บนำเลือดไปสู่ผิวหนัง เส้นเลือดที่เจอในผิวหนังชั้นหนังแท้ช่วยบำรุงรักษาผิวและก็ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย เมื่อผิวหนังร้อนเหลือเกิน เส้นโลหิตจะขยายใหญ่ขึ้นเพื่อปล่อยความร้อนออกมาจากผิว ส่วนความเย็นจะก่อให้เส้นโลหิตหดตัวเพื่อรักษาความร้อนภายในร่างกาย

ต่อสู้กับการรับเชื้อ ท่อน้ำเหลืองซึ่งระบายของเหลวออกมาจากเยื่อและก็เป็นหัวใจหลักของระบบภูมิต้านทานจะอยู่ในผิวหนังชั้นหนังแท้ ช่วยขจัดการรับเชื้อแล้วก็สารอันตรายอื่นๆ

ใต้ผิวหนัง

ผิวหนังชั้นใต้ผิวหนัง หรือที่เรียกว่าไขมันใต้ผิวหนัง เป็นชั้นผิวหนังที่ลึกที่สุด ชั้นนี้มีเยื่อไขมันเป็นส่วนมาก ซึ่งช่วยคุ้มครองร่างกายจากความร้อนแล้วก็ความเย็น ใต้ผิวหนังยังปฏิบัติภารกิจเป็นหลักที่เก็บพลังงานสำหรับไขมัน Johns Hopkins Medicine Health Library บอกว่าไขมันนี้ช่วยรองรับอวัยวะภายใน กล้ามรวมทั้งกระดูก รวมทั้งช่วยคุ้มครองป้องกันร่างกายจากอาการบาดเจ็บผู้ตั้งกระทู้ เอมิกา :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-15 13:53:03


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.