ReadyPlanet.com


ฮังการีและโปแลนด์ตอบโต้นักวิจารณ์ด้วย 'สถาบันนิติธรรม'


 ศาลได้สั่งให้นักประวัติศาสตร์คนสำคัญสองคนขอโทษหญิงสูงอายุที่อ้างว่าพวกเขาหมิ่นประมาทลุงผู้ล่วงลับของเธอเกี่ยวกับการกระทำในช่วงสงครามของเขาในกรณีที่เห็นว่ามีความสำคัญต่อการวิจัยความหายนะอิสระในโปแลนด์ สล็อต

ศาสตราจารย์แจนกราโบวสกีแห่งมหาวิทยาลัยออตตาวาและศาสตราจารย์บาร์บาราเอนเกลคิงแห่งศูนย์วิจัยความหายนะของโปแลนด์ถูกกล่าวหาว่าหมิ่นประมาทเอ็ดเวิร์ดมาลินอฟสกีโดยแนะนำในหนังสือว่าเขายอมแพ้ชาวยิวให้กับพวกนาซีเยอรมัน slotxo
ในคดีแพ่งที่องค์กรและนักประวัติศาสตร์ชาวยิวประณามว่าเป็นการโจมตีการไต่สวนทางวิชาการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายนักวิจัยได้รับคำสั่งให้ขอโทษสำหรับข้อความใน Night Without End: ชะตากรรมของชาวยิวในเขตที่เลือกของโปแลนด์ที่ถูกยึดครองซึ่งเป็นผลงาน 1,600 หน้าที่พวกเขาทำร่วม ได้รับการแก้ไขซึ่งศาลกล่าวว่า "ละเมิดเกียรติของ Malinowski" โดย "ให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง"
ศาลไม่ได้เรียกร้องให้นักประวัติศาสตร์จ่ายค่าชดเชย แต่สั่งให้พวกเขาเขียนจดหมายถึง Filomena Leszczyńskaหลานสาวของ Malinowski ซึ่งเป็นผู้ก่อคดีเผยแพร่แถลงการณ์บนเว็บไซต์ของศูนย์วิจัยความหายนะและแก้ไขข้อความในฉบับต่อ ๆ ไป
การวิจัยแสดงให้เห็นว่าชาวโปแลนด์หลายพันคนยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยเหลือชาวยิว แต่อีกหลายพันคนก็เข้าร่วมในความหายนะเช่นกัน พรรคกฎหมายชาตินิยมและพรรคความยุติธรรม (PiS) ของโปแลนด์กล่าวว่ามองว่าข้อกล่าวหาเรื่องการสมรู้ร่วมคิดของโปแลนด์ว่าทำให้ประเทศเสียชื่อเสียง
ผู้พิพากษา Ewa Jonczyk กล่าวว่าการพิจารณาคดี“ ต้องไม่มีผลกระทบต่อการวิจัยทางวิชาการ” แต่ Engelking กล่าวว่าคดีนี้มีเป้าหมายเพื่อให้ได้ผลอย่างแม่นยำ “ ไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่เป็นความพยายามบางอย่างในการสร้างเอฟเฟกต์การเยือกแข็ง - เพื่อแสดงให้นักวิชาการเห็นว่ามีประเด็นที่ไม่ควรให้ความสำคัญ” Engelkring กล่าว
สภาคองเกรสของชาวยิวแห่งโลกกล่าวว่าการพิจารณาคดีนั้น“ สะเทือนใจ” ในขณะที่การประชุมเรื่องการเรียกร้องทรัพย์สินของชาวยิวต่อเยอรมนีซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของการวิจัยทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และองค์การฟื้นฟูชาวยิวโลก (WJRO) คัดค้าน“ ในแง่ที่หนักแน่นที่สุด” .
“ การบอกเล่าประวัติศาสตร์จะต้องไม่ถูกปิดกั้นหรือ จำกัด การตัดสินใจนี้สร้างความเสียหายต่อการตกลงกันอย่างเปิดเผยและซื่อสัตย์กับอดีต” กิเดียนเทย์เลอร์ประธาน WJRO กล่าว “ โปแลนด์ต้องสนับสนุนให้มีการไต่สวนอย่างเปิดเผยในประวัติศาสตร์”
Grabowski ศาสตราจารย์ประวัติศาสตร์โปแลนด์ - แคนาดาซึ่งพ่อของเขาเป็นผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กล่าวกับหนังสือพิมพ์Gazeta Wyborcza ว่าเขาเคารพคำตัดสินของศาล แต่นักวิชาการทั้งสองจะอุทธรณ์
ข้อกล่าวหาต่อกราโบวสกีและเอนเกลกริงถูกประณามโดยอนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ Yad Vashem ในกรุงเยรูซาเล็มซึ่งกล่าวว่าพวกเขาเป็น "การโจมตีความพยายามที่จะบรรลุภาพประวัติศาสตร์แห่งความหายนะที่สมบูรณ์และสมดุล"
สถาบันทางประวัติศาสตร์อื่น ๆ ยังวิพากษ์วิจารณ์กรณีนี้อย่างรุนแรงรวมถึงมูลนิธิเพื่อความทรงจำของโชอาซึ่งตั้งอยู่ในกรุงปารีสซึ่งเรียกสิ่งนี้ว่า "การล่าแม่มด" และ "การบุกรุกที่เป็นอันตรายในหัวใจของการวิจัย"
Leszczyńskaวัย 81 ปีเรียกร้องค่าเสียหาย 100,000 złotys (22,300 ยูโร) และคำขอโทษต่อสาธารณะจากนักประวัติศาสตร์ที่กล่าวหาว่าทำให้ลุงของเธอเสื่อมเสียซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีในช่วงสงครามของหมู่บ้าน Malinowo ทางตะวันออกเฉียงเหนือของโปแลนด์
ตามเนื้อเรื่อง Malinowski อนุญาตให้หญิงชาวยิวคนหนึ่งรอดชีวิตโดยช่วยให้เธอผ่านไปในฐานะที่ไม่ใช่ชาวยิว แต่นาง Estera Siemiatycka ยังอ้างด้วยว่านายกเทศมนตรีอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่ชาวยิวในท้องถิ่นโดยทหารเยอรมัน
Leszczyńskaกล่าวว่านายกเทศมนตรีผู้ซึ่งพ้นผิดจากความร่วมมือในปี 1950 ได้รับความช่วยเหลือจากชาวยิวและหนังสือเล่มนี้มี "การละเว้นและข้อผิดพลาดของระเบียบวิธี" เธอได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มต่อต้านการหมิ่นประมาทของโปแลนด์ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อ "ปกป้องชื่อเสียงที่ดีของโปแลนด์"
ลีกซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลโปแลนด์และในอดีตได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่านักวิจัยทั้งสองคนมีความผิดฐาน "ทำให้ชื่อเสียงที่ดี" ของวีรบุรุษชาวโปแลนด์เป็นมลทินและโดยการต่อว่าจะทำร้ายศักดิ์ศรีและความภาคภูมิใจของชาวโปแลนด์ทั้งหมด .
 
Maciej Świrskiหัวหน้าองค์กรกล่าวก่อนการพิจารณาคดีว่าการวิจัยทางวิชาการ“ ต้องดำเนินการด้วยความน่าจะเป็น” และวิพากษ์วิจารณ์“ ความพยายามในการสร้างฉันทามติทางวิชาการเกี่ยวกับความรับผิดชอบร่วม
ของโปแลนด์สำหรับความหายนะ”
Monika Brzozowska-Pasieka ทนายความของLeszczyńskaกล่าวว่าลูกค้าของเธอ“ พอใจมากกับคำตัดสินนี้” และเสริมว่าค่าตอบแทนเป็น“ ปัญหารองตั้งแต่แรก”
นักวิจารณ์กล่าวหาว่ารัฐบาลของโปแลนด์พยายามล้างบาปกรณีการสมรู้ร่วมคิดในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวภายใต้การยึดครองของนาซี ในปี 2018 มีการออกกฎหมายที่ทำให้เป็นความผิดทางแพ่งในการกล่าวโทษประเทศหรือรัฐของโปแลนด์อย่างไม่ถูกต้องสำหรับการก่ออาชญากรรมการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โดยมีแผนจะเอาผิดทางอาญาหลังจากที่มีการร้องเรียนจากนานาชาติ
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Katarzyna Markusz นักข่าวคนหนึ่งถูกตำรวจสอบสวนในข้อหา“ ใส่ร้ายประเทศโปแลนด์” ซึ่งเป็นอาชญากรรมที่มีโทษจำคุกสูงสุดสามปีเนื่องจากเขียนว่า“ การมีส่วนร่วมในความหายนะของชาวโปแลนด์เป็นข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์”
รัฐบาลโปแลนด์ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ในคดีนี้โดยกล่าวว่าเป็นเรื่องส่วนตัวและเจ้าหน้าที่ของโปแลนด์รวมถึงมาเร็กมาเยโรว์สกีเอกอัครราชทูตประจำประเทศอิสราเอลกล่าวว่าเป็นเพียงคดีแพ่งและไม่ได้แสดงถึงการคุกคามเสรีภาพในการพูด
ชาวโปแลนด์หกล้านคนรวมทั้งชาวยิว 3 ล้านคนเสียชีวิตระหว่างการยึดครองของประเทศโดยพวกนาซีตั้งแต่ปี 1939 ถึงปี 1945 ซึ่งแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ ที่ถูกยึดครองไม่มีรัฐบาลที่ร่วมมือกันในโปแลนด์
ทัศนคติของชาวคาทอลิกที่มีต่อเพื่อนบ้านชาวยิวของพวกเขาแตกต่างกันไปมากตั้งแต่การแสดงความกล้าหาญอันยิ่งใหญ่ไปจนถึงความเฉยเมยและบางครั้งก็โหดร้ายรวมถึงการร่วมมือกับชาวเยอรมันในการตามล่าและสังหารชาวยิว
อิสราเอลได้รับการขนานนามว่าชาวโปแลนด์มากกว่า 7,000 คนซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าสัญชาติอื่น ๆ - ว่าเป็น "คนชอบธรรมในหมู่ประชาชาติ" สำหรับการเสี่ยงชีวิตของพวกเขาในช่วงหายนะเพื่อช่วยชาวยิวจากการขุดรากถอนโคน
 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ บุษราคัม (iheardarumor3-at-gmail-dot-cpm) :: วันที่ลงประกาศ 2021-04-07 21:24:21


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.