ReadyPlanet.com


เรื่องราวของมิดเดิ้ลเอิร์ธ


 ทุกเรื่องยาวหรือสั้นมีห้ามิว่ากล่าว โดยธรรมดาจะเรียกว่า 1) พล็อต 2) ผู้แสดง 3) การตั้งค่า 4) สไตล์รวมทั้ง 5) ธีม พวกเราสามารถเรียกพวกเขาได้เป็นลำดับเรื่องราวเป็น 1) งาน 2) คนงาน 3) โลก 4) คำกล่าวและก็ 5) ความคิด “ ปรัชญา” หมายคือ“ ความรักที่สติปัญญา” ปรัชญาของเรื่องราวก็เลยยอดเยี่ยมในมิติเบื้องต้น 5 ประการ "มิติ" ใดขายเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ อีกทั้งห้า. เพื่อยิ่งใหญ่งานศิลปะจำเป็นที่จะต้องยิ่งใหญ่ไม่เพียงแค่มิติเดียว แต่ว่าทั้งสิ้นเหมือนกับที่สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงในอวัยวะทุกส่วนจิตวิญญาณที่แข็งแรงในทุกอำนาจ (จิตใจความมุ่งหมายและก็อารมณ์) แล้วก็ความประพฤติปฏิบัติที่ดีด้านศีลธรรมในทุกมิติ (ความประพฤติสิ่งจูงใจรวมทั้งเหตุการณ์) เรื่องที่ดีจะต้องมีข้อแรกพล็อตที่ดีการทำสิ่งที่ดีงามงานที่ดีสิ่งที่ควรจะทำ คุณไม่อาจจะเขียนเรื่องราวที่สุดยอดเกี่ยวกับการประหยัดปุ่มบนเสื้อสเวตเตอร์ได้และ เว็บ บา คา ร่า

ไม่มีอะไรเสริมเติม แม้กระนั้นคุณสามารถเขียนเรื่องราวที่สุดยอดเกี่ยวกับผู้กระทำอบกู้โลกซึ่งเป็นสิ่งที่โทลคีนทำ ประการลำดับที่สองเรื่องราวที่สุดยอดควรจะมีนักแสดงที่สุดยอดหรือผู้แสดงที่สุดยอดอย่างต่ำหนึ่งตัว (อย่างน้อยที่สุด) เพื่อนักอ่านระบุตัวตนเพื่อค้นหาตัวตนของพวกเขาพวกเราเปลี่ยนเป็นนักแสดงในจิตวิญญาณในจินตนาการ ไม่มีเรื่องราวใดจะดีเว้นแต่ว่ามันจะดูดพวกเราเข้ามาพาพวกเราออกไปจากร่างกายรวมทั้งมอบประสบการณ์นอกกายภาวการณ์ ekstasis ยืนอยู่ด้านนอกตัวเรารวมทั้งในอีกสิ่งหนึ่ง เรื่องราวที่สุดยอดทำให้พวกเราได้สัมผัสประสบการณ์ลึกลับในระดับจินตนาการพวกเราสามารถระบุตัวละครของโทลคีนได้เกือบ 100%แม้กระทั้งเอนท์ ผู้ใดกันจะมั่นใจว่าคนเขียนคนไหนกันสามารถนึกในใจในมนุษย์ที่เป็นผู้ใหญ่ความเชื่อถือทางวรรณกรรมเรื่องต้นไม้กล่าวได้? แล้วมีผู้ใดกันแน่ให้เอลฟ์ที่น่าไว้ใจกว่านี้กับพวกเราอีก? พวกเรารู้ดีว่านี่เป็นเอลฟ์ที่จริงจริง พวกเราควรมีเครื่องตรวจค้นเอลฟ์แต่กำเนิดซึ่งเป็นแบบอย่างของชาวจุงอ่าวที่ความเอลฟ์ที่จริงจริง แม้กระทั้งสิ่งที่ไม่มีชีวิตดังเช่นว่าชายเขากระบี่ก็เป็นตัวละครที่มีบุคลิกลักษณะที่น่าจำและก็น่าไว้วางใจประการลำดับที่สามเรื่องราวที่สุดยอดจะต้องมีบรรยากาศที่สุดยอดโลกที่น่าดึงดูด บางทีมันก็เป็นส่วนที่รู้จักดีของโลกนี้บางทีก็เป็นส่วนที่ไม่คุ้นเคยของโลกนี้รวมทั้งบางโอกาสก็เป็นอีกโลกหนึ่ง การตั้งค่าลอร์ดออฟเดอะริงไม่ใช่โลกอื่น แม้กระนั้นเป็นส่วนที่ไม่คุ้นเคยในสมัยก่อนของโลกนี้: สมัยก่อนที่เป็นตำนาน “ มิดเดิลเอิร์

ธ ” เป็นชื่อเก่าของ“ หินก้อนลำดับที่สามจากดวงตะวัน”บางเวลาการตั้งค่าจะน้อยที่สุด (อย่างเช่นใน The Three Musketeers หนังสือไม่ใช่ภาพยนตร์) บางทีบางทีอาจถึงระดับสูงสุดเมื่อฉากนั้นเป็นมิติที่น่าจำที่สุดของทั้งสิ้น (ยกตัวอย่างเช่น City of Joy อีกรอบหนังสือไม่ใช่ภาพยนตร์หรือ Mission of Gravity ไซไฟคลาสสิกของ Hal Clement) จุดสำคัญของการตั้งค่าจะต่างๆนาๆตามจำพวก เป็นที่สุดในมหากาพย์แล้วก็ละครต่ำที่สุดนักอ่านผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยพบว่าฉากของเดอะลอร์ดออฟเดอะริง - มิดเดิลเอิร์ ธ นั้นเป็นประเด็นที่น่าสนใจที่สุด ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อปฏิบัติงานตามแผนกลางแจ้งตลอดวันโดยใช้พื้นที่หลายเอเคอร์ผู้แสดงหลายตัวในอาภรณ์ (ปกติจะเล่นได้หลายหน้าที่) อาวุธการต่อสู้ อื่นๆอีกมากมาย สิ่งนี้ไม่เคยทำมาก่อนสำหรับ Death of a Salesmanมิติลำดับที่สี่สไตล์เป็นยังไง? บางครั้งบางคราวเรื่องราวที่สุดยอดจะถูกเล่าในต้นแบบปกติ (เป็นต้นว่า Koine Greek of Mark’s Gospel) หรือแม้กระทั้งต้นแบบที่ไม่ดี (ดังเช่นเทพนิยายของ George MacDonald) สไตล์ที่สุดยอดบางครั้งบางคราวสามารถปั้นเรื่องราวเล็กๆได้ (ซาร์ตร์, ซามูเอลเบ็คเก็ตต์, เอ้อร์เนสต์เฮไม่งเวย์, จอห์นการ์ดเนอร์, เจมส์สตีเฟนส์) แม้กระนั้นแบบที่ไม่ดีชอบเกิดเรื่องราวที่ดี (Thomas Wolfe, Olaf Stapledon, David Lindsay, แม้กระทั้ง George MacDonald ).แม้กระทั้งนักวิพากษ์วิจารณ์ที่ร้ายแรงที่สุดของเขาก็เห็นด้วยความเป็นดีเลิศของโทลคีนในทางมุมหนึ่งของต้นแบบโน่นเป็นภาษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งชื่อที่สมควรของเขา โทลคีนบอกพวกเราว่า The Lord of the Rings ทั้งผองมีเหตุที่เกิดจากความหมกมุ่นนี้แม้กระนั้นสิ่งล้ำค่าที่สุดของของขวัญทั้งผองที่เรื่องราวสามารถมอบให้พวกเราได้เป็นมิติที่ห้าโน่นเป็นความคิดปรัชญามุมมองต่อโลกและก็ชีวิตความรู้ความเข้าใจในตัวเราแล้วก็ชีวิตของพวกเราแล้วก็โลกของพวกเรา เรื่องราวต่างๆมิได้สื่อถึงวิสัยทัศน์นี้โดยตรงแล้วก็โดยจงใจ (เหมือนกันกับการเทศน์) หรือในเชิงสิ่งที่เป็น

นามธรรม (ดังที่ปรัชญาทำ) แต่ว่าพวกเขาทำแบบนั้น ด้วยเหตุนั้นก็เลยเกิดเรื่องที่เหมาะอย่างยิ่งที่จะตรวจสอบมิติที่สำคัญยิ่งนี้มิติเชิงลึกของเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์โดยเฉพาะหากเดอะลอร์ดออฟเดอะริงเป็น“ หนังสือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ศตวรรษ” รวมทั้งนี่เป็นมิติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของหนังสือในบางประเด็น . แม้ว่าจะสามารถเก็บปรัชญาของโทลคีนได้จากเรื่องราว แต่ว่าเรื่องราวนี้มิได้เป็นเพียงแค่ภาชนะสำหรับปรัชญาแค่นั้น งานศิลปะที่จริงจริงเมื่อเทียบกับงานโฆษณาชวนเชื่อไม่เคยเป็น เสนอแนะในชุดหนังสือที่ยาวแล้วก็สลับซับซ้อนที่เป็นที่ชื่นชอบแล้วก็เป็นที่รู้จักอย่างไม่น่าเชื่อ? แล้วก็หนังสือที่เขียนโดยคนเขียนที่มีตัวย่อคู่กึ่งกลางไหม? ไม่มันไม่ใช่ Game of Thrones ของ George R.R. แต่ว่าเป็นพรีเควลของ J.R.R. เทพนิยายลอร์ดออฟเดอะริงส์ของโทลคีนจะแปลงเป็นซีรีส์ออริจินัลของ Amazon Prime เร็วนี้ๆ อย่าคาดหมายการหลอมดอกของดินแดนที่รู้จักดี Amazon จะไม่รีเมคซีรีส์ LOTR ที่มองปัจจุบันเป็นภาพยนตร์ที่ควบคุมโดยปีเตอร์แจ็คสันหลายเรื่อง ถึงแม้ว่าซีรีส์นี้จะราวภาพยนตร์เรื่องเทพนิยาย แต่ว่าจะตั้งอยู่ในมิดเดิลเอิร์ ธ ของโทลคีน แม้กระนั้น บริษัท บอกว่าเค้าเรื่องเริ่มแรกจะมาจากขณะก่อนหน้า The Fellowship of the Ringผู้ตั้งกระทู้ ABC :: วันที่ลงประกาศ 2021-03-29 13:32:28


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.