ReadyPlanet.com


รูปลักษณ์ที่โดดเด่นของอเบอร์ดีนมาจากหินแกรนิตสีเทาในท้องถิ่น


 ผู้พูดภาษาดอริคไม่เหมือนกับผู้พูดภาษาสก็อตทั่วไปจึงมีการอ้างสิทธิ์มากมาย ไม่สิ่งที่แนบมากับภาษาถิ่นของพวกเขานั้นลึกซึ้งกว่า แบล็คฮอลล์อธิบายว่ามันเป็น“ ภาษาที่พูดได้ทั้งบ้านและเตาไฟในชุมชนท้องถิ่น” Chris Foy ซีอีโอของกล่าวว่าศัพท์ท้องถิ่น“ เข้าใจยาก แต่ถักทอด้วยความซับซ้อนความแปรปรวนที่น่าชื่นชมและเต็มไปด้วยสำนวนที่มีสีสันและสวยงามที่สุด” ดร. โธมัสแม็คคีนผู้อำนวยการแห่งมหาวิทยาลัยอเบอร์ดีซึ่งเป็นศูนย์กลางการศึกษาชาติพันธุ์วิทยาและคติชนวิทยากล่าวว่านี่คือ“ หน้าต่างแสดงว่าผู้คนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นใคร”

ที่จริงแล้ว McKean พูดถึงการถูก "จับโดยเพลงบัลลาดดอริค" ในขณะที่เติบโตขึ้นครึ่งโลกในบอสตันแมสซาชูเซตส์ ไม่ค่อยมีคนพูดถึงความรักในภาษาอังกฤษด้วยวิธีนี้ “ ฉันเติบโตมากับการฟังสำเนียงดอริคเพราะพ่อแม่ชอบดนตรีพื้นบ้านแบบดั้งเดิมซึ่งเป็นสิ่งที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษที่นี่” McKean บอกกับฉัน “ นั่นคือสิ่งแรกที่ดึงฉันมาทางตะวันออกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์ - ฉันอยากเห็นสถานที่และหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ฉันรู้จักดีจากเพลงที่ฉันรัก”

หากคุณต้องการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวัฒนธรรมของคุณการมีเพลงบัลลาดบทกวีและเรื่องราวพื้นบ้านมากมายจะเป็นประโยชน์ รายการโปรดของ McKean ได้แก่ The Jolly Beggar (“ มีชายขอทานที่ครึกครื้นและเขาแต่งกายด้วยชุดสีเขียวและเขาก็อยากได้ที่พักใน Aiberdeen”) และ The Bonnie Earl o "Moray (“ Ye heilands และที่ราบลุ่มของพวกเจ้า พวกเขาฆ่าเอิร์ลโอ "เมอร์เรย์และวางเขาไว้บนกรีน”) แต่นักวิชาการเชื่อว่ามีเนื้อหาดอริกมากมายแม้ว่าคุณค่าของมันในฐานะภาษาในชีวิตสาธารณะจะถูกลดคุณค่าลงก็ตาม นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่เขาบอกฉันว่าทำไมสถาบัน Elphinstone จึงเปิดตัวหลักสูตรการศึกษาระดับปริญญาตรีแห่งแรกใน Doric และกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาแผนต่อไป สล็อต

 

การฟื้นตัวของ Doric สะท้อนให้เห็นถึงความตระหนักที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการอนุรักษ์ภาษาพื้นเมือง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีความพยายามเพิ่มมากขึ้นในการหยุดยั้งหรือย้อนกลับการลดลงของภาษาพื้นเมืองตั้งแต่สังคมของ First Nations ในแคนาดาไปจนถึงชุมชน Saami ในนอร์เวย์สวีเดนฟินแลนด์และรัสเซีย เป็นผลให้วัฒนธรรมช่องปากได้รับการปกป้องมากขึ้นและสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ตัวอย่างเช่นของสถาบันElphinstoneกำลังเปิดโลกใหม่ของเพลง Doric นิทานเหนือธรรมชาติและเรื่องราวพื้นบ้านผ่านแผนที่มัลติมีเดียแบบโต้ตอบสำหรับผู้เยี่ยมชม slotxo

 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ แค้ม (camponthebeach-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2021-03-22 15:49:14


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.