ReadyPlanet.com


มหาสมุทร


มหาสมุทร 

 
สมุทรที่สมุทรโลกหรือเพียงแต่ห้วงมหาสมุทรเป็นที่เชื่อมต่อร่างกายของน้ำทะเลที่ครอบคลุมกว่า 70% ของโลกผิว "s (361,132,000 ตารางกิโลเมตร 139,434,000 ตารางไมล์) มีจำนวนรวมราว 1332000000 ลูกบาศก์กิโล 320,000,000 ลบ.ม. มันกึ่งกลางโลกของลักษณะภูมิอากาศแล้วก็มีหน้าที่สำคัญสำหรับในการวัฏจักรของน้ำ , วัฏจักรคาร์บอนและก็วัฏจักรไนโตรเจน มีการเดินทางแล้วก็ตรวจมาตั้งแต่โบราณกาลในเวลาที่การเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสมุทร - สมุทรศาสตร์ - วันที่โดยกว้างจากการเดินทางของกัปตันเจมส์เรือนจำไปตรวจสอบห้วงสมุทรแปซิฟิคระหว่าง 1,768 รวมทั้ง 1,779 คำว่าสมุทรยังถูกประยุกต์ใช้เพื่อแสดงขนาดเล็กส่วนเป็นไปไม่ได้ออกสู่สมุทรนิดหน่อยของห้วงมหาสมุทรรวมทั้งบางขนาดใหญ่ทั้งๆที่เป็นไปไม่ได้ออกสมุทรทะเลสาบน้ำทะเลยกตัวอย่างเช่นทะเลสาบแคสเปียนและก็สมุทรเดดซี 
 
สูงที่สุดที่เป็นของแข็งที่ละลายในน้ำทะเลเป็นโซเดียมคลอไรด์ น้ำยังมีเกลือของแมกนีเซียม , แคลเซียมแล้วก็โพแทสเซียมท่ามกลางส่วนประกอบฯลฯอะไรบางอย่างในความเข้มข้นนาที ความเค็มไม่เหมือนกันเป็นอย่างมากโดยอยู่ต่ำลงยิ่งกว่าใกล้ผิวน้ำรวมทั้งปากแม่น้ำขนาดใหญ่แล้วก็สูงยิ่งกว่าในระดับความลึกของห้วงสมุทร แต่ว่ารูปทรงที่พี่น้องของเกลือละลายแตกต่างนิดๆหน่อยๆผ่านห้วงมหาสมุทร ลมพัดไปตามผิวของน้ำทะเลผลิตที่คลื่นซึ่งแบ่งเมื่อไปสู่น้ำตื้น ลมยังสร้างสายน้ำบนผิวผ่านแรงเสียดทานส่งผลให้เกิดการไหลเวียนของน้ำที่ช้า แต่ว่ามีเสถียรภาพทั่วอีกทั้งห้วงมหาสมุทร แนวทางของการหมุนเวียนถูกควบคุมโดยสาเหตุต่างๆรวมทั้งรูปร่างของทวีปแล้วก็การหมุนของโลก ( ผลของ Coriolis ) สายน้ำในสมุทรลึกหรือที่เรียกว่าสายพานลำเลียงทั้งโลกนำพาน้ำเย็นจากใกล้ขั้วโลกไปยังทุกห้วงมหาสมุทร สายน้ำที่มากขึ้นโดยธรรมดาวันละสองครั้งและก็ต่ำลงของระดับน้ำทะเลที่จะมีต้นเหตุมาจากการหมุนของโลกรวมทั้งผลพวงจากแรงโน้มถ่วงของเส้นทางโคจรรอบพระจันทร์และก็ในระดับที่น้อยกว่าของดวงตะวัน สายน้ำอาจมีตอนที่สูงมากมายในอ่าวหรือปากแม่น้ำ . แผ่นดินไหวเรือดำน้ำที่เกิดขึ้นมาจากแผ่นเปลือกโลกเคลื่อนภายใต้ห้วงสมุทรสามารถทำให้เกิดการล้มล้างคลื่นยักษ์อาทิเช่นภูเขาไฟกระป๋องขนาดใหญ่กระหน่ำหรือผลพวงของการที่มีขนาดใหญ่อุกกาบาต 
 
กว้างความมากมายของสิ่งมีชีวิตและเชื้อแบคทีเรีย , protists , สาหร่ายพืชเชื้อรารวมทั้งสัตว์ที่อาศัยอยู่ในสมุทรซึ่งมีความมากมายหลายของถิ่นที่อยู่อาศัยทางทะเลรวมทั้งระบบนิเวศตั้งแต่แนวดิ่งจากผิวแสงตะวันรวมทั้งริมฝั่งไปที่ระดับความลึกที่ดีแล้วก็แรงกดดัน ของความหนาวเย็นมืดโซน Abyssalแล้วก็ในรุ้งกินน้ำจากน้ำเย็นภายใต้น้ำแข็งขั้วโลกความมากมายหลากหลายที่มีชีวิตชีวาของแนวปะการังในภูมิภาคเขตร้อน กรุ๊ปสิ่งมีชีวิตหลักหลายกรุ๊ปพัฒนาการในสมุทรแล้วก็สิ่งมีชีวิตอาจจะเริ่มตรงนั้น 
 
สมุทรให้เครื่องมือที่สำคัญของของกินสำหรับมนุษย์โดยมากเป็นปลาแต่ว่ายังหอย , เลี้ยงลูกด้วยนมรวมทั้งสาหร่ายทะเลไม่ว่าจะจับโดยชาวเรือหรือเพาะปลูกใต้น้ำ การใช้คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากมนุษย์อื่นๆของสมุทรรวมทั้งกิจการค้า , การท่องเที่ยว, การสกัดแร่ , ผลิตกระแสไฟฟ้า , การทำศึก , แล้วก็กิจกรรมนันทนาการตัวอย่างเช่นยน้ำ , เรือใบรวมทั้งมุดน้ำ หลายกิจกรรมกลุ่มนี้สร้างมลพิษที่มีต้นเหตุมากจากสมุทร สมุทรเป็นเรื่องจำเป็นในวัฒนธรรมของผู้คนที่มีลักษณะที่สำคัญในวรรณคดีขั้นต่ำก็ตั้งแต่โฮเมอร์ "sOdysseyในศิลป์ทางทะเลในรูปภาพยนตร์ในโรงแสดงละครแล้วก็ในดนตรีคลาสสิก 
 
น้ำในสมุทรถูกรู้สึกว่ามาจากภูเขาไฟของโลกเมื่อ 4 พันล้านปีที่ผ่านมาปลดปล่อยออกมาโดยการย่อยสลายจากหินหลอมละลาย 4 ( pp24-25 )งานอื่นๆก่อนหน้าที่ผ่านมาบอกให้เห็นมากมายของน้ำของโลกอาจมาจากดาวหาง 22รูปแบบของน้ำทะเลเป็นมีรสเค็ม โดยทั่วไปความเค็มจะวัดเป็นส่วนๆต่อพัน ( ‰หรือต่อล้าน) แล้วก็ห้วงสมุทรเปิดมีของแข็งโดยประมาณ 35 กรัม (1.2 ออนซ์) ต่อลิตรความเค็ม 35 ‰ สมุทรเมดิเตอร์เรเนียนสูงมากขึ้นบางส่วนที่ 38 ‰, ขณะที่ความเค็มของสมุทรแดงทางทางเหนือสามารถมากถึง 41 ‰ 24ตรงกันข้ามทะเลสาบไฮเปอร์ซาลีนที่เป็นไปไม่ได้ออกสู่สมุทรบางที่มีความเค็มสูงขึ้นมากยิ่งกว่ามากมายดังเช่นว่าสมุทรเดดซีมีของแข็งละลายได้ 300 กรัม (11 ออนซ์) ต่อลิตร (300 ‰) 
 
ในช่วงเวลาที่ส่วนประกอบของโซเดียมคลอไรด์โซเดียมรวมทั้งคลอไรด์เป็นองค์ประกอบโดยประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ของของแข็งในสารละลาย แม้กระนั้นก็มีไอออนของโลหะอื่นๆอย่างเช่นแมกนีเซียมแล้วก็แคลเซียมแล้วก็แอนไอออนดังเช่นซัลเฟตคาร์บอเนตแล้วก็โบรไมด์ แม้ว่าจะหรูหราความเค็มที่นานับประการในสมุทรที่ไม่เหมือนกัน แม้กระนั้นส่วนประกอบสัมพัทธ์ของเกลือที่ละลายนั้นก็มีความเสถียรภาพทั่วอีกทั้งห้วงมหาสมุทรของโลกน้ำทะเลมีน้ำเกลือเกินกว่าที่มนุษย์จะกินได้โดยสวัสดิภาพเพราะไตไม่สามารถที่จะขับฉี่ออกมาได้อย่างมีรสเค็มราวกับน้ำทะเล 
 
ลมที่พัดปกคลุมผิวน้ำทำให้มีการเกิดคลื่นที่ตั้งฉากกับแนวทางของลม แรงเสียดทานระหว่างอากาศและก็น้ำที่เกิดขึ้นจากสายลมสุภาพต่อบ่อกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดคลื่นไปยังแบบฟอร์ม การพัดอย่างหนักเหนือห้วงสมุทรทำให้มีการเกิดคลื่นขนาดใหญ่ขึ้นเมื่ออากาศขับเคลื่อนไปปะทะกับแนวน้ำที่ยกตัวขึ้น คลื่นถึงระดับความสูงสูงสุดเมื่ออัตราที่พวกมันเขยื้อนไปแทบจะตรงกับความเร็วของลม ในน้ำเปิดเมื่อลมพัดอย่างสม่ำเสมอเหมือนกับที่เกิดขึ้นในซีกโลกใต้ในForties ขู่คำรามมวลน้ำที่เรียงหน้ากันเป็นวงยาวเรียกว่าคลื่นที่หมุนวนไปทั่วห้วงมหาสมุทร 4 ( pp83–84 ) dหากลมตายการก่อตัวของคลื่นจะน้อยลง แต่ว่าคลื่นที่ก่อตัวแล้วยังคงเดินทางสนับสนุนโดย slotxo88 เว็บ slotxo ไปในแนวทางเดิมจวบจนกระทั่งจะเจอกับพื้นดิน ขนาดของคลื่นขึ้นกับการดึงระยะทางที่ลมพัดผ่านน้ำและก็ความแรงและก็ช่วงเวลาของลมนั้น เมื่อคลื่นเจอกับคนอื่นๆที่มาจากแนวทางที่ไม่เหมือนกันการรบกวนระหว่างทั้งคู่อาจจะส่งผลให้กำเนิดสมุทรที่แตกรวมทั้งแตกต่างจากปกติ การรบกวนที่ประดิษฐ์อาจจะก่อให้กำเนิดคลื่นคดโกง (ที่ไม่คาดคิด) แต่ละตัวสูงขึ้นยิ่งกว่าธรรมดามากมาย 39คลื่นจำนวนมากสูงน้อยกว่า 3 เมตร (10 ฟุต) และไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลมพายุแรงจะเพิ่มความสูงนั้นเป็นสองเท่าหรือสามเท่า การ ก่อสร้างนอกริมตลิ่งอย่างเช่นฟาร์มกังหันลมรวมทั้งแท่นขุดน้ำมันใช้สถิติmetoceanจากการประมาณสำหรับในการคำนวณแรงคลื่น (เพราะคลื่นร้อยปี ) ได้รับการออกแบบมา แม้กระนั้น คลื่นคนหลอกลวงได้รับการบันทึกไว้ที่ความสูงมากยิ่งกว่า 25 เมตร (82 ฟุต) 

 
ข้างบนสุดของคลื่นเรียกว่ายอดจุดต่ำสุดระหว่างคลื่นเป็นรางและก็ระยะห่างระหว่างยอดเป็นความยาวคลื่น คลื่นถูกลมพัดผ่านผิวน้ำสมุทร แต่ว่าเป็นการถ่ายโอนพลังงานไม่ใช่การเคลื่อนที่ของน้ำในแนวระดับ เมื่อคลื่นใกล้ฝั่งและก็ขับเคลื่อนลงสู่น้ำตื้นก็จะแปลงความประพฤติปฏิบัติ ถ้าเกิดใกล้มุมคลื่นบางทีอาจโค้งงอ ( การเบี่ยงเบน ) หรือห่อหินรวมทั้งแหลม ( การเลี้ยวเบน ) เมื่อคลื่นมาถึงจุดที่การกระตุกของน้ำลึกที่สุดสัมผัสกับก้นมหาสมุทรคลื่นจะเริ่มช้าลง สิ่งนี้จะดึงยอดเข้ามาใกล้กันแล้วก็เพิ่มความสูงของคลื่นซึ่งเรียกว่าwave shoaling. เมื่ออัตราส่วนของความสูงของคลื่นต่อความลึกของน้ำมากขึ้นเกินขีด จำกัด ที่ระบุมันจะ " แตก " รวมทั้งล้มทับในมวลน้ำที่มีฟอง สิ่งนี้พุ่งเป็นแผ่นขึ้นเขาริมทะเลก่อนจะถอยลงสู่สมุทรภายใต้อิทธิพลของแรงโน้มถ่วง 
 
ลมที่พัดผ่านผิวน้ำสมุทรทำให้มีการเกิดแรงเสียดทานที่ส่วนต่อระหว่างอากาศแล้วก็สมุทร สิ่งนี้ไม่เพียงแค่กระตุ้นให้เกิดคลื่น แม้กระนั้นยังเป็นเหตุให้น้ำทะเลที่ผิวน้ำเคลื่อนไปในแนวทางเดียวกับลม หากว่าลมจะปรวนแปร แม้กระนั้นในที่แห่งใดอันดับที่หนึ่งพวกมันชอบพัดมาจากแนวทางเดียวและก็ก่อให้เกิดไฟฟ้าบนผิวได้ ลมตะวันตกมักเกิดขึ้นหลายครั้งที่สุดในละติจูดกึ่งกลางเวลาที่อีสเตอร์ทรงอิทธิพลเหนือเขตร้อน เมื่อน้ำเคลื่อนในรูปแบบนี้น้ำอื่นๆจะไหลเข้ามาเติมเต็มช่องว่างและก็การเคลื่อนที่เป็นวงกลมของสายน้ำที่เรียกว่าไจร์ถูกผลิตขึ้น ห้วงสมุทรของโลกมีห้าไจเรสหลัก: 2 ที่ในแปซิฟิคสองที่ในมหาสมุทรแอตแลนติกรวมทั้งอีกที่ในห้วงมหาสมุทรประเทศอินเดีย Gyres ขนาดเล็กอื่นๆที่เจอในสมุทรน้อยและก็วงกลมเดียวไหลรอบทวีปแอนตาร์กติกา Gyres พวกนี้ได้ตามทางเดียวกันพันปีชี้แนะโดยทำเลที่ตั้งของแผ่นดิน, แนวทางลมแล้วก็ผลพวงโบลิทาร์ สายน้ำที่ผิวน้ำไหลในแนวทางตามเข็มนาฬิกาในซีกโลกเหนือและก็ทวนเข็มนาฬิกาในซีกโลกใต้ น้ำที่เคลื่อนออกมาจากเส้นอีเคเตอร์จะอุ่นรวมทั้งที่ไหลในแนวทางย้อนกลับไปได้สูญเสียความร้อนจำนวนมากไป สายน้ำกลุ่มนี้มีลัษณะทิศทางที่จะปรับลักษณะภูมิอากาศของโลกให้เย็นลงรอบๆเส้นอีเคเตอร์และก็รอบๆที่ร้อนขึ้นที่ละติจูดที่สูงขึ้น การพยากรณ์อากาศแล้วก็สภาพภูมิอากาศทั่วทั้งโลกได้รับผลพวงเป็นอย่างมากจากห้วงสมุทรโลกโดยเหตุนี้การผลิตแบบจำลองลักษณะของอากาศโลกก็เลยใช้แบบจำลองการไหลเวียนของห้วงสมุทรรวมทั้งแบบจำลองขององค์ประกอบหลักอื่นๆอาทิเช่นบรรยากาศผิวบกละอองลอยรวมทั้งน้ำแข็งในสมุทร แบบจำลองห้วงมหาสมุทรใช้ประโยชน์จากสาขาหนึ่งของฟิสิกส์วิชาพลศาสตร์ของไหลแผ่นดินฟิสิกส์ที่ชี้แจงการไหลของของเหลวขนาดใหญ่อย่างเช่นน้ำทะเล 
 
สายพานลำเลียงทั้งโลกแสดงเป็นสีน้ำเงินพร้อมสายน้ำที่อุ่นขึ้นเป็นสีแดง 
 
สายน้ำบนผิวน้ำก่อให้เกิดผลกระทบเพียงแค่ไม่กี่ร้อยเมตร (หลา) ของสมุทร แต่ว่ายังมีกระแสขนาดใหญ่ในระดับความลึกของห้วงมหาสมุทรที่เกิดขึ้นมาจากการขับเคลื่อนของมวลน้ำลึก สายน้ำในห้วงสมุทรลึกหลักไหลผ่านห้วงสมุทรทั้งปวงของโลกและก็เรียกว่าการไหลเวียนของเทอร์โมฮาไลน์หรือสายพานลำเลียงทั่วทั้งโลก การเคลื่อนไหวนี้ช้าแล้วก็ขับโดยความต่างของความหนาแน่นของน้ำที่เกิดขึ้นจากความเคลื่อนไหวของความเค็มแล้วก็อุณหภูมิ ที่ละติจูดสูงน้ำจะถูกทำให้เย็นลงโดยอุณหภูมิบรรยากาศต่ำรวมทั้งจะมีความเค็มเพิ่มมากขึ้นเมื่อน้ำแข็งในสมุทรกลายเป็นผลึก ทั้งคู่ต้นสายปลายเหตุนี้ทำให้มันหนาแน่นขึ้นและก็อ่างน้ำ จากสมุทรลึกใกล้เกาะกรีนแลนด์น้ำดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะไหลลงไปตอนใต้ระหว่างมวลพื้นทวีปทั้งคู่ด้านของมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อมาถึงแอนตาร์กติกก็จะรวมตัวกันด้วยความเย็นเยอะแยะจมน้ำรวมทั้งไหลไปทางทิศตะวันออก แล้วแยกออกเป็นสองสายซึ่งเขยื้อนไปทางด้านเหนือสู่ห้วงสมุทรประเทศอินเดียและก็ห้วงสมุทรแปซิฟิค ตรงนี้จะเบาๆอุ่นขึ้นมีความหนาแน่นลดลงลอยขึ้นสู่ผิวน้ำรวมทั้งวนกลับมาเอง จำเป็นต้องใช้เวลาเป็นพันปีกว่าแบบการหมุนเวียนนี้จะเสร็จสิ้น 
 
นอกเหนือจากไจเรสแล้วยังมีกระแสผิวน้ำชั่วครั้งชั่วคราวที่เกิดขึ้นภายใต้ข้อจำกัดเฉพาะ เมื่อคลื่นมาบรรจบกับริมตลิ่งในมุมหนึ่งสายน้ำจากฝั่งยาวจะถูกทำขึ้นเมื่อน้ำถูกผลักขนานไปกับแนวริมตลิ่ง น้ำหมุนขึ้นสู่ชายทะเลในมุมฉากกับคลื่นที่กำลังเผู้ตั้งกระทู้ aa :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-09 12:06:24


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.