ReadyPlanet.com


โรคใบไหม้ผลมะเขือเทศในช่วงปลาย ( Lycopersicon )


 

ปลายใบไหม้ของมะเขือเทศ

โรคใบไหม้ผลมะเขือเทศในช่วงปลาย ( Lycopersicon )

เชื้อราPhytophthora infestansทำให้เกิดโรคใบไหม้ในมะเขือเทศ ตามความหมายของชื่อสามัญ Phytophthora เป็นที่แพร่หลายในโฮสต์มะเขือเทศในช่วงปลายฤดูร้อนหลังจากที่พืชออกดอกแล้ว โรคใบไหม้ในช่วงปลายพบได้บ่อยในรัฐทางตอนกลางตอนเหนือและทางตะวันออกเฉียงเหนือ แต่จะสังเกตเห็นได้ในแถบมิดเวสต์เมื่อความชื้นสูงและอุณหภูมิประมาณ 68 องศาฟาเรนไฮต์ในช่วงปลายฤดูปลูก เฝ้าระวังโรคเมื่อคืนที่อากาศเย็นชื้นตามด้วยวันที่อากาศอบอุ่นและชื้น

อาการและการวินิจฉัย

หนึ่งในอาการแรกของโรคใบไหม้คือรอยเปื้อนบนใบแก่ โรคใบไหม้ในช่วงปลายจะโจมตีใบที่มีอายุมากกว่าก่อนแล้วจึงแพร่กระจายไปยังผลไม้ รอยน้ำสีเขียว - ดำเกิดขึ้นที่ผิวด้านบนของใบแก่ แพทช์เหล่านี้จะขยายตัวอย่างรวดเร็วและในสภาพอากาศชื้นการเจริญเติบโตที่อ่อนนุ่มอาจเกิดขึ้นที่ด้านล่างของใบ บนผลไม้คุณจะเห็นจุดสีดำหยาบและแน่น

วงจรชีวิต

เชื้อราจะอยู่ในเศษมะเขือเทศและมันฝรั่งรวมทั้งหัวมันฝรั่ง เชื้อราสามารถสร้างสปอร์ได้ในช่วงอุณหภูมิที่กว้างแม้ว่าสปอร์จะติดเชื้อมากที่สุดที่อุณหภูมิ 68 องศาฟาเรนไฮต์และมีความชื้นสูง สปอร์ถูกส่งโดยน้ำหรือถูกลมพัดและอาจนำมาจากพืชที่เป็นโรคในสวนใกล้เคียง เชื้อราบุกพืชทางปากใบ การติดเชื้อมักไม่ค่อยเกิดขึ้นเมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 80 องศาฟาเรนไฮต์และความชื้นน้อยกว่า 90%

กลยุทธ์การจัดการศัตรูพืชแบบบูรณาการ

1. พันธุ์พืชต้านทาน. มะเขือเทศหลายพันธุ์ถูกกำหนดให้ต้านทานโรคใบไหม้

2. หลีกเลี่ยงการรดน้ำเหนือศีรษะ หลีกเลี่ยงการทำงานรอบ ๆ สล็อต ต้นไม้เมื่อมันเปียก การปฏิบัติทั้งสองอย่างนี้สามารถแพร่กระจายสปอร์ของเชื้อราจากพืชไปยังอีกต้นหนึ่ง

3. ทำความสะอาดเศษสวนทั้งหมดในฤดูใบไม้ร่วง กำจัดและทำลายพืชที่ได้รับผลกระทบทันทีที่สังเกตเห็น

4. ฝึกการปลูกพืชหมุนเวียน อย่าปลูกมะเขือเทศมันฝรั่งและคื่นช่ายติดต่อกัน พืชผลทั้งหมดนี้อ่อนแอ

5. ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราที่มีส่วนผสมของทองแดง ใช้เมื่อพบอาการครั้งแรก สมัครใหม่ในช่วงเวลา 7-10 วัน

กลยุทธ์อินทรีย์

กลยุทธ์ที่ 1, 2, 3 และ 4 เป็นแนวทางอินทรีย์ที่เคร่งครัด สำหรับแนวทางอินทรีย์ในยุทธศาสตร์ที่ 5 โปรดปรึกษาOrganic Materials Review Institute (OMRI ™)สำหรับผลิตภัณฑ์ทองแดงอินทรีย์ที่เหมาะสม

 ผู้ตั้งกระทู้ yarinda :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-07 12:28:35


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.