ReadyPlanet.com


ความวิบัติในประเทศญี่ปุ่น


เมื่อวันศุกร์ที่ 11 มี.ค. 2554 แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดที่จะพัดกระหน่ำประเทศญี่ปุ่นในรอบ 140 ปีทำให้เมืองและก็เมืองต่างๆทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศรวมถึงเมืองหลวงของเมืองโตเกียว แผ่นดินไหวดังกล่าวข้างต้นได้รับการบันทึกไว้ที่ขนาด 8.9 - 9.0 ตามมายี่ห้อริกเตอร์โดยใจกลางเกิดขึ้นเพียงแค่ 130 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกของเมืองเซ็นได (เมืองหลวงของจังหวัดไม่ยางิ) ซึ่งเป็นเยี่ยมในเมืองที่ได้รับความทรุดโทรมจากสถานะการณ์นี้สูงที่สุด

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศมหาอำนาจทางด้านเศรษฐกิจชั้น 3 ของโลกรวมทั้งมีประชาชนมากมายเป็นชั้น 10 ประเทศนี้มีเกาะ 6,852 เกาะโดยเกาะที่ใหญ่ที่สุด 4 เกาะมี 97% ของพื้นที่ เกาะโดยมากของประเทศญี่ปุ่นเป็นภูเขาไฟแล้วก็มีภูเขาไฟที่ยังคุอยู่ 10% ของโลก ประเทศนี้ตั้งอยู่บนแนวรอยเปลี่ยนที่มีการขยับเขยื้อนเยอะที่สุดแห่งหนึ่งในโลกรวมทั้งมีรายงานแผ่นดินไหวสูงถึง 1,500 ครั้งทุกปี มันเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของ Ring of Fire ที่น่าอดสูซึ่งมีรูปร่างเหมือนเกือกม้าระยะทาง 40,000 กิโลเมตร ใน Pacific Basin ซึ่งมีภูเขาไฟที่ยังคุอยู่ถึง 75% รวมทั้งแผ่นดินไหวที่ใหญ่ที่สุด 80%

ถึงแม้ว่าคนประเทศญี่ปุ่นจะรู้จักกับความท้ากลุ่มนี้จากธรรมชาติของแม่เสมอๆทุกวี่วัน แต่ว่าก็ไม่มีอะไรสามารถจัดเตรียมผู้คนให้พร้อมสำหรับความรันทดอดสูที่เกิดขึ้นจากกำแพงน้ำสูง 10 เมตรที่ซัดเข้าริมตลิ่งทิศตะวันออกทำลายทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่กีดขวาง จังหวัดไม่ยางิเป็นเลิศในพื้นที่ที่ได้รับผลพวงร้ายแรงที่สุดโดยมีทั้งยังหมู่บ้านหายไปรวมทั้งมากยิ่งกว่ากึ่งหนึ่งของพลเมืองในเมืองหนึ่งยังมิได้รับการพินิจ

แม้ว่าจะยังคงมีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นทั่วราชอาณาจักร แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้ความพึงพอใจได้หันไปหาข่าวสารที่น่าวิตกกังวลว่าแผ่นดินไหวดังที่กล่าวมาข้างต้นนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการปะทุแยกกันสามครั้งซึ่งเกิดขึ้นในสามวันต่อเนื่องกันที่สถานีกระแสไฟฟ้าปรมาณูฟุกุชิมะ สารกัมมันตภาพรังสีได้ถูกปลดปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศรอบๆและก็มีการย้ายถิ่นผู้คนหลายพันคนในรัศมี 20 กิโลเมตร อย่างไรก็ดีด้วยความหวาดกลัวว่าวัสดุจะพัดปกคลุมเมืองโตเกียวได้บรรเทาลงเพราะว่าความเคลื่อนไหวของลมกำลังพัดพามันออกสู่สมุทร

มีรายงานเพราะว่าภูเขาไฟคิริชิมะห่างจากใจกลางแผ่นดินไหวโดยประมาณ 1,300 กิโลเมตร ปะทุเป็นครั้งลำดับที่สองของปีนี้ในวันจันทร์ที่ 14 เดือนมีนาคม แม้กระนั้นไม่เคยรู้ว่าเรื่องราวนี้เกี่ยวเนื่องโดยตรงกับแผ่นดินไหวหรือเปล่า

โดยคาดคะเนว่ามีคนตายมากยิ่งกว่า 10,000 คนแล้วก็อีกไม่น้อยเลยทีเดียวที่ยังมิได้รับการรายงานพูดกันว่าเป็นภัยพินาศที่ทรามที่สุดของประเทศญี่ปุ่นนับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยในตอนนี้แทบ 100 ประเทศได้ให้การส่งเสริมเพื่อช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่นสำหรับการจัดแจงกับหายนะที่เกิดขึ้น

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความดีๆจาก บาคาร่า

 

 ผู้ตั้งกระทู้ pailin (sirithip-dot-th01-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-02 16:34:21


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.